Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu quần thể Fansipan Legend

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu quần thể Fansipan Legend

0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu quần thể Fansipan Legend
4.6 (92.73%) 22 votes

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm khu quần thể du lịch Fansipan Legend nằm trên đỉnh cao núi Fansipan ở độ cao 3143 m của tập đoàn Sun Group.

1. Chi tiết thông tin chuyến thăm

Fansipan Legend được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương. Bằng hai tuyến cáp treo đạt hai kỉ lục thế giới. Đây chính là biểu tượng cho phát triển nhanh chóng của sự phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai mấy năm gần đây. Song chính sự phát triển du lịch quá nóng của tỉnh Lào Cai và Sa Pa lại đặt ra nhiều thách thức.

 

Nhất là khi tỉnh này đang nỗ lực xây dựng thành phố Lào Cai là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế thương mại đối ngoại và hợp tác quốc tế. Còn Sa Pa là thành phố du lịch, và là khu du lịch trọng điểm quốc gia.

2. Thực hiện và quản lý quy hoạch ở thành phố Lào Cai và Sa Pa

Vì thế, một mặt đánh giá cao sự phát triển của Lào Cai về du lịch, nhưng Thủ tướng cũng tỏ sự áy náy trong việc thực hiện và quản lý quy hoạch ở thành phố Lào Cai và Sa Pa. Thủ tướng yêu cầu, để Sa Pa trở thành nơi có sản phẩm du lịch độc đáo thì Lào Cai vừa phải quản lý tốt quy hoạch, vừa phải huy động mọi nguồn lực mạnh mẽ từ xã hội.

 

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng sẵn sàng cùng Lào Cai tìm kiếm các nguồn lực xã hội để đưa Sa Pa thành khu du lịch quốc gia. Nền tảng để du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, đóng góp được 30% vào tổng sản phẩm trên địa bàn. Đến năm ngoái, Lào Cai đón được 2,8 triệu lượt du khách, và đang đặt mục tiêu là sau 4 năm nữa đạt mốc 6 triệu du khách.

3. Thủ tướng trình bày với lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Nếu muốn giữ tính pháp lý bền vững, thì phải rất nghiêm túc thực hiện quy hoạch của thành phố Lào Cai. Nhất là khu vực mới cũng như khu vực trung tâm. Và đặc biệt là Sa Pa, nếu như văn hóa của người dân tộc khu vực nơi đây không còn, rồi ăn xin ăn mày ăn cắp diễn ra trong khi lượng khách du lịch bùng nổ thì sẽ làm mất đi hình ảnh của Sa Pa, mất đi hình ảnh của Lào Cai, và như thế không còn là du lịch nữa. Đây là nguy cơ, là thử thách mà cán bộ nhân viên Lào Cai phải chú trọng giải quyết.

 

Thủ tướng cho rằng, cùng với du lịch thì Lào Cai gần đây phát triển tương đối toàn diện ở các lĩnh vực khác, và đi đầu trong khu vực Tây Bắc qua nhiều chỉ số như là thu ngân sách tăng nhanh, đạt trên 6200 tỷ đồng. Tuy nhiên Thủ tướng chưa nhất trí mục tiêu sau 4 năm nữa Lào Cai mới trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc, và 9 năm nữa mới trở thành tỉnh phát triển của Miền Bắc đi cùng với tự cân đối được ngân sách.

 

Thay vào đó, Lào Cai phải có tinh thần quyết chiến hơn ở cả Đảng bộ để Lào Cai trở thành tỉnh giàu có ở Tây Bắc, và trung bình của cả nước. Thu nhập bình quân là 17 % là cao so với Tây Bắc và cả Nước, nhưng các đồng chí mới tự cân đối được 41% thôi, gần 60% vẫn phải nhận trợ cấp từ Trung Ương.

 

Ý chí nghị lực quyết tâm của Đảng bộ này, của ủy ban nhân dân này, của hội đồng nhân dân này rất quan trọng cho sự phát triển, và chúng ta không được thỏa mãn với những kết quả đạt được. Giờ ở đầu nhiệm kì, tối muốn nói với các đồng chí ý kiến này để quyết liệt hơn, chỉ đạo toàn diện hơn.

 

Cho nên khi tôi vào cửa, tôi yêu cầu các đồng chí sửa khẩu hiệu đi. Phải là một tỉnh phát triển, một tỉnh giàu mạnh của vùng Tây Bắc chứ không phải là một tỉnh phát triển bình thường.

4. Đồng ý với các đề xuất đóng góp của tỉnh

Cùng với việc truyền cảm hứng mới về phát triển với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thì Thủ tướng cũng đồng ý với nhiều quyên tắc, đề xuất của tỉnh. Nhất là các cơ chế để huy động nguồn lực từ xã hội, và đặc biệt từ đất đai để xây dựng Sa Pa thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế, cũng như là để đô thị hóa thành phố Lào Cai.
Bài đọc thêm:

© Copy Right - premier-village.vn
Lưu ý: Đây là Website cập nhật thông tin bất động sản đã và đang triển khai của tập đoàn Sun Group.
Vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên viên tư vấn để cập nhật các thông tin chính xác mới nhất!
Website chính thức của Sun Group: sungroup.com.vn

 HOT LINE: 0948218866